mút xốp

atiso đà lạt

Thảo luận trong 'Đặc sản Đà Lạt | Đặc sản nổi tiếng tại Đà Lạt' bắt đầu bởi THB, 06/09/2017.

Lượt xem: 569

  1. THB

    THB Founder Thành viên BQT

    Tham gia:
    22/07/2017
    Bài viết:
    64
    Đã được thích:
    3
    Điểm thành tích:
    8
    Giới tính:
    Nam
    Nghề nghiệp:
    CEO
    Nơi ở:
    Bình Dương
    Dư lượng Nitrat có trong thành phần phân bón gây ra hội chứng trẻ xanh (Methemoglobinemia), ung thư dạ dày. Đặc biệt, dư lượng Notrat biểu hiện rõ nhất ở trẻ em. Vi sinh vật có từ nguồn nước tưới, đất trồng, nguồn phân bón hữu cơ và quá trình sơ chế gây hậu quả nghiêm trọng và trực tiếp đến sức khỏe con người như nhiễm ký sinh trùng, vi khuẩn đường ruột (giun sán)...


    atiso-dalat 00.jpg
    Kim loại nặng có thể tồn tại trong đất trồng hoặc từ nguồn nước tưới cho rau..
    Kim loại nặng không được đào thảo ra ngoài mà tích lũy dần trong các tế bào của cơ thể, đến một ngưỡng nào đó sẽ gây bệnh, do không gây ngộ độc cấp tính nên sự nguy hiểm của kim nặng trong rau thường ít được chú ý hơn các yếu tố còn lại.
    So với 3 yếu tố gây hại trên thì kim loại nặng được xem là nguy hiểm nhất bởi nó là nguyên nhân trực tiếp gây ra bệnh ung thư cho con người.

    atiso-dalat 01.jpg

    Thành Phần trong Hoa atiso Đà Lạt
    Hoa Atiso Đà Lạt ăn rất tốt cho sức khỏe, nó cung cấp khoảng 9,3% carbohydrate, 1,5% chất xơ, rất ít chất béo và protein. Năng lượng cung cấp rất thấp, chỉ khoảng 40 đến 50 kcal nhưng lại rất giàu vitamin và chất khoáng như potassium, phosphorus, calcium, sodium, sulphor và magnesium.Hoa đặc biệt thích hợp cho người bị đái tháo đường do có rất ít đường. Hoa cũng giúp thải bớt chất độc cho những người mất cân bằng do uống nhiều rượu.

    dau-tay-da-lat03.jpg

    Công dụng tuyệt vời của hoa atiso Đà Lạt
    Hoa và cụm lá bắc Actisô dùng làm rau ăn. Nấu canh hoặc hầm với xương lợn hay nấuvới gan lợn, ăn rất bổ. Với bệnh nhân đái tháo đường có tác dụng hạ lượng đường trong máu (do có chất Inulin), ngoài ra còn có tác dụng nhuận gan, nhuận tràng, lợi tiểu, giải độc. Lá Actisô (và các chế phẩm chiết suất toàn phần như cao lỏng, cao đặc, cao khô Actisô) có tác dụng lợi tiểu, tăng tiết mật, thông mật, hạ cholesterol máu.
    Bảo vệ gan chống độc (do sự có mặt của 6 chất trong nhóm polyphenol và 10 chất nhóm acid alcol cùng các flavonoid).

    dau-tay-da-lat02.JPG

    Hoa atiso Đà Lạt có tác dụng chữa bệnh tuyệt vời. Cụm hoa được dùng trong chế độ ăn của bệnh nhân tiểu đường vì nó chỉ chứa lượng nhỏ tinh bột, carbonhydrat gồm phần lớn là inulin. Lá ác-ti-sô vị đắng, có tác dụng lợi tiểu và được dùng đề điều trị bệnh phù và thấp khớp.Ngoài việc dùng đế cụm hoa và lá để ăn, ác-ti-sô dùng làm thuốc thông tiểu tiện, thông mật, chữa các bệnh suy gan thận, viêm thận cấp và mạn tính, sưng khớp xương.
    Thuốc có tác dựng nhuận tràng và lọc máu nhẹ đối với trẻ em. Bộ phận dùng là lá tươi hoặc khô, đem sắc hoặc nấu cao lỏng, với liều 2 - 10g lá khô một ngày, có khi chế thành cao mềm hay cao khô đề bào chế thuốc viên, thuốc tiêm dưới da hay tĩnh mạch. Có thể chế thành dạng cao lỏng đặc biệt dùng dưới hình thức giọt. Người ta còn dùng thân và rễ ác-ti-sô thái mỏng, phơi khô, công dụng như lá. Bông Atisô là đặc sản nổi tiếng của Đà Lạt, đây bộ phận chứa nhiều dưỡng chất và có nhiều tác dụng rất tốt cho sức khỏe.

    atiso-dalat.jpeg

    Công dụng:
    Giải độc mát gan, giảm cholesterol, ngăn ngừa ung thư, trị mụn, đẹp da.
    Bồi bổi sức khoẻ, ngủ ngon, an thần, lọc máu, thông mật, lợi tiểu.

    Hướng dẫn sử dụng:
    Cách dùng: lấy một nắm tay (khoảng nửa lạng) bông atiso khô, rửa qua và đun với 1-2 lít nước, để sôi khoảng 5-10 phút.
    Sau đó chắt nước ra để nguội là có thể dùng cho cả nhà trong ngày.
    Cho thêm một ít đường phèn khi đun nếu uống ngọt (còn bản thân nước atiso đã có mùi thơm, ngọt bùi của hoa). Nếu uống liên tục, mỗi tháng nên tạm ngưng 3-5 ngày.

    dau-tay-da-lat01.jpg


    Bảo quản:
    Để nơi khô ráo thoáng mát, uống đến đâu thì lấy rửa và đun đến đấy.
    Hạn sử dụng 24 tháng, kể từ ngày tháng sản xuất

    Atiso là một trong những loại rau cao cấp và là sản phẩm đặc trưng của Đà Lạt, Atiso là loại thảo dược có tính mát, vị ngọt đắng, không độc,
    có nhiều thành phần bổ dưỡng cho sức khỏe con người nên từ lâu được mọi người sử dụng để thay thế trà uống hàng ngày và chế biến các món ăn ngon bổ dưỡng.
    Bộ phận của cây atiso được dùng làm rau ăn là cụm hoa bao gồm đế mang hoa, các lông tơ, và các lá bắc (có phần gốc mềm màu trắng bao chung quanh).
    Theo phân tích định lượng, trong 100g bông atiso, có chứa: 3 - 3,15 g protein, 0,1-0,3 g lipid, 11-15 g glucid (chủ yếu là inulase, rất tốt cho người bị tiểu đường) và 82 g nước.
    Ngoài ra còn có chứa các chất khoáng như mangan, phospho, sắt, các vitamin: A , B1, B2, C, cung cấp 50-75 calori.

    hoa-atiso-da-lat.jpg

    Bông atiso khi nấu chín có tác dụng bổ dưỡng tăng lực, kích thích tiêu hóa làm ngon miệng, lợi gan mật, trợ tim, lợi tiểu, chống độc, tăng tiết sữa cho sản phụ (khi hầm với chân giò).
    Trong đông y, hoa atisô dùng trong các trường hợp đau gan, viêm gan, đau dạ dày, ăn uống không tiêu, sản phụ ít sữa, tiểu đường thống phong, thấp khớp, nóng trong, suy nhược cơ thể...
    Cách hế biến: Rửa sạch bông atiso, sau đó chẻ dọc thành 5 - 6 miếng, luộc chín, nấu canh, hầm xương lợn, chân giò hoặc xào với nấm…

    Chú ý: Khi nấu bông atiso không dùng nồi bằng nhôm hay gang vì các kim loại này sẽ làm atiso mất màu, gây vị chát, đắng khó ăn.

    Liên hệ ngay để có giá tốt nhất:
    ĐẶC SẢN ĐÀ LẠT
    Địa chỉ : 123, Tự Phước, Phường 11, TP. Đà Lạt, Lâm Đồng
    Hotline : 0915 232 231 Mr. Hải
    Mail : raovatbaria.vn@gmail.com

    Từ khóa:
    gia 1kg atiso, giá bông atiso khô, giá atiso đà lạt, công dụng của hoa atiso tươi, hoa atiso khô đà lạt, bông atiso khô tphcm, trà bông atiso, giá hoa atiso tươi
     

    Bình Luận Bằng Facebook

Đối tác Chợ Tốt Bình Dương


mút xốp